วันศุกร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2566

คุณธรรมแห่งความบริสุทธิ์

 ปัจจุบันนี้,ความไม่บริสุทธิ์ปรากฏอยู่ทุกหนทุกแห่ง อาทิเช่น ในภาพยนตร์ ทีวี ป้ายโฆษณา ดนตรี ความบันเทิง หนังสือ วีดีโอ อินเตอร์เน็ต นิตยสาร
 
เราจำเป็นต้องต่อสู้กับความไม่บริสุทธิ์เหล่านี้ เพราะมันชักนำเยาวชนและผู้ใหญ่ให้หลงใหลหมกมุ่นในบาปหนักเช่นนี้ แต่การกำจัดบาปแห่งความไม่บริสุทธิ์นี้เป็นเรื่องที่ยากมาก
 
โดยอาศัยคำพูดต่อไปนี้ซึ่งเขียนโดยนักบุญและนักปราชญ์ของพระศาสนจักร,จะให้การสนับสนุนและให้กำลังใจแก่คุณในการยืนหยัดและต่อสู้เพื่อความบริสุทธิ์
 
1. ความบริสุทธิ์อันศักดิ์สิทธิ์ เป็นราชินีแห่งคุณธรรม เป็นคุณธรรมของทูตสวรรค์ เป็นอัญมณีที่ล้ำค่าจนผู้ที่ได้ครอบครองเป็นเหมือนทูตสวรรค์ของพระเจ้าในสวรรค์ แม้จะสวมเสื้อผ้าแห่งเนื้อหนัง 
--- นักบุญยอห์น บอสโก
 
2. เราต้องเป็นผู้บริสุทธิ์ ข้าพเจ้ามิได้กล่าวเฉพาะความบริสุทธิ์แห่งประสาทสัมผัส เราต้องรักษาความบริสุทธิ์อย่างยิ่งในความประสงค์ของเรา ในความตั้งใจของเรา ในการกระทำทั้งหมดของเรา 
--- นักบุญปีเตอร์ จูเลียน เอียมาร์ด
 
3. “ผู้มีจิตใจบริสุทธิ์เป็นวิหารของพระจิตเจ้า” 
--- นักบุญลูซี่
 
4. เราต้องฝึกฝนความสุภาพเรียบร้อย ไม่เพียงแต่ในรูปลักษณ์ของเราเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกิริยาท่าทางทั้งหมดของเราด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการแต่งกาย การเดิน การสนทนา และการกระทำที่คล้ายคลึงกันทั้งหมด 
--- นักบุญอัลฟองโซ ลิโกวรี
 
5. ในอาณาจักรแห่งความคิดที่ชั่วร้าย ไม่มีใครชักจูงให้ทำบาปได้มากเท่ากับความคิดที่เกี่ยวกับความสุขของเนื้อหนัง” 
--- นักบุญโทมัส อไควนัส
 
6. ในการประจญล่อลวงต่อความบริสุทธิ์, บรรดาปิตาจารย์ฝ่ายจิตได้แนะนำเราว่าอย่าไปต่อสู้กับความคิดที่ไม่ดีแบบหน้าต่อหน้า แต่ให้หันเหจิตใจไปสู่เรื่องฝ่ายจิตวิญญาณทันที หรืออย่างน้อยก็ไม่ไปสนใจกับฝ่ายวัตถุ มีประโยชน์ในการต่อสู้กับความคิดที่ไม่ดีชนิดอื่นๆแบบเผชิญหน้า,แต่ไม่ใช่กับความคิดที่ไม่บริสุทธิ์ 
--- นักบุญอัลฟองโซ ลิโกวรี
 
7. “บาปที่ทำจนชินจะกลายเป็นนิสัย,และนิสัยที่ไม่ยอมต่อต้านจะกลายเป็นความจำเป็น” 
--- นักบุญออกัสติน
 
8. “วิญญาณมากมายไปนรก เพราะบาปของเนื้อหนังมากกว่าบาปอื่นๆ” 
---- แม่พระแห่งฟาติมา
 
9. คำพูดลามกทำให้เราสบายใจกับการกระทำลามก แต่ผู้ที่รู้วิธีควบคุมลิ้นก็พร้อมที่จะต่อต้านการโจมตีของตัณหา 
--- นักบุญเคลเมนต์แห่งอเล็กซานเดรีย
 
10. คนที่พูดในเรื่องที่ไม่บริสุทธิ์คือบุคคลที่ริมฝีปากเป็นเพียงช่องเปิดและท่อส่งอาหารซึ่งนรกใช้เพื่อสำรอกสิ่งมลทินออกมาบนแผ่นดิน” 
--- นักบุญ ยอห์น เวียนเนย์
 
11. เราจะต้องพูดในขณะที่มันสอดคล้องกับการแต่งกาย ทำไมเรายอมรับสิ่งหนึ่งและแสดงออกในอีกสิ่งหนึ่ง ลิ้นพูดถึงความบริสุทธิ์ แต่ร่างกายทั้งหมดเผยให้เห็นสิ่งสกปรก 
--- นักบุญเจโรม
 
12. “วิญญาณที่บริสุทธิ์เป็นประดุจไข่มุกสดใส ตราบใดที่มันถูกซ่อนไว้ในเปลือกหอยมุก,และอยู่ที่ก้นทะเล จะไม่มีใครคิดถึงและชื่นชมมัน แต่ถ้าเรานำมันขึ้นมาสู่แสงสว่างของดวงอาทิตย์,ไข่มุกนี้จะส่องสว่างและดึงดูดทุกสายตา เพราะฉะนั้น,วิญญาณที่บริสุทธิ์ที่ถูกซ่อนจากสายตาของโลก,วันหนึ่งจะส่องสว่างต่อหน้าบรรดาทูตสวรรค์ในแสงดวงอาทิตย์แห่งนิรันดรภาพ” 
--- นักบุญยอห์น เวียนเนย์
 
13. “วิญญาณบริสุทธิ์เป็นดอกกุหลาบที่สวยงาม,และพระบุคคลทั้งสามแห่งพระตรีเอกภาพเสด็จลงมาจากสวรรค์เพื่อสูดกลิ่นหอมของดอกกุหลาบนี้” 
--- นักบุญยอห์น เวียนเนย์
 
14. “พรหมจรรย์เป็นดอกลิลลี่แห่งคุณธรรม,และทำให้มนุษย์มีฐานะเกือบเท่าเทียมกับทูตสวรรค์ ทุกๆสิ่งเป็นความสวยงามเพราะความบริสุทธิ์แห่งพรหมจรรย์นี้ บัดนี้ความบริสุทธิ์ของมนุษย์คือพรหมจรรย์,ซึ่งถูกเรียกว่าความซื่อสัตย์,ความประพฤติที่บริสุทธิ์,เกียรติและความซื่อตรงด้วย และมันตรงกันข้ามกับสิ่งที่เรียกว่าความทุจริต กล่าวคือ,ความบริสุทธิ์มีความโดดเด่นเหนือคุณธรรมอื่นๆ เพราะช่วยรักษาทั้งวิญญาณและร่างกายให้ปราศจากมลทิน” 
--- นักบุญฟรังซิส เดอ ซาลส์
 
15. ความอ่อนน้อมถ่อมตนเป็นการปกป้องพรหมจรรย์ ในเรื่องที่เกี่ยวกับความบริสุทธิ์,ไม่มีอันตรายใดจะร้ายแรงยิ่งไปกว่าการไม่มีความเกรงกลัวต่ออันตรายของสิ่งล่อลวง ในส่วนของข้าพเจ้า,เมื่อพบชายคนหนึ่งที่รู้สึกว่าตนเองปลอดภัยแล้วและปราศจากความกลัว ข้าพเจ้าจะละทิ้งเขาเพราะเขาหลงทาง ข้าพเจ้ากังวลใจน้อยกว่าสำหรับคนที่ถูกประจญล่อลวงและเขาต่อต้านโดยพยายามหลีกเลี่ยงโอกาสบาปต่างๆ มากกว่าคนที่ไม่ถูกล่อลวงและไม่ระมัดระวังที่จะหลีกเลี่ยงโอกาสบาปต่างๆ เมื่อมีคนเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในโอกาสบาปโดยพูดว่า ฉันจะไม่ล้ม มันเป็นสัญญาณที่เกือบจะแน่นอนว่าเขาจะล้มลง และประสบการบาดเจ็บสาหัสในจิตวิญญาณของเขา 
--- นักบุญฟิลิป เนรี
 
16. ความตั้งใจที่ดีของท่านต้องไม่ทำให้ท่านหยิ่งผยอง แต่จงถ่อมตัวและระมัดระวัง ถ้าท่านพกทองคำก้อนใหญ่ไว้กับตัวท่าน จงระวังอย่าให้เจอโจรข้างทาง ในชีวิตนี้ไม่มีอะไรแน่นอน เราอยู่ในสงครามอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เราควรระวังตัวทั้งกลางวันและกลางคืน เมื่อเราล่องเรือไปในทะเลอันปั่นป่วนที่คุกคามเราจากทุกด้าน และอยู่ในเรือที่รั่วซึม มารร้ายที่มุ่งทำลายล้างเรา ไม่เคยหยุดที่จะสาดพายุเข้าโถมใส่เรา,ถ้ามันทำได้ ด้วยเหตุนี้,อัครสาวกจึงให้เตือนให้มีความระมัดระวังแม้แต่ผู้ที่มีคุณธรรมว่า ‘ ผู้ที่คิดว่าตนยืนหยัดมั่นคงอยู่ พึงระวังอย่าให้ล้ม’ (1 คร. 10:12)” 
- นักบุญเจอโรม จดหมายถึงนักบุญยูสโตเคียม
 
17. สถานะแห่งพระหรรษทานหาใช่อะไรอื่นนอกจากการอยู่ในความบริสุทธิ์ และนั่นทำให้สวรรค์ลงมาสู่ผู้ที่สวมใส่ความบริสุทธิ์ ดังนั้น,ความศักดิ์สิทธิ์เป็นเพียงสถานะของพระหรรษทานแห่งความบริสุทธิ์ ซึ่งสว่างไสว,งดงามด้วยความบริสุทธิ์สมบูรณ์ที่สุด และไม่เพียงแต่ได้รับการยกเว้นจากบาปหนักเท่านั้น,แต่ยังทำให้พ้นจากความผิดเล็กน้อยที่สุดด้วย ความบริสุทธิ์จะทำให้ท่านเป็นนักบุญ! ทุกอย่างอยู่ในสิ่งนี้! 
--- นักบุญปีเตอร์ จูเลียน เอียมาร์ด
 
18. พรหมจรรย์หรือความบริสุทธิ์ของหัวใจ,ได้รับสถานะอันรุ่งโรจน์และโดดเด่นท่ามกลางคุณธรรมทั้งหลาย เพราะความบริสุทธิ์นี้เท่านั้นที่ทำให้มนุษย์เห็นพระเจ้า ดังนั้นองค์ความจริงจึงกล่าวว่า ‘เป็นบุญของผู้มีใจบริสุทธิ์ เพราะเขาจะได้เห็นพระเจ้า’ 
--- นักบุญออกัสติน
 
19. ไม่มีวิธีการเยียวยารักษาใดที่ทรงพลังเท่ากับการระลึกถึงพระมหาทรมานของพระผู้ช่วยให้รอดของเรา ในความยากลำบากทั้งหมดของข้าพเจ้า,ข้าพเจ้าไม่พบสิ่งใดที่มีประสิทธิภาพเท่ากับบาดแผลของพระคริสต์ ในรอยแผลนี้,ข้าพเจ้านอนหลับสนิทในบาดแผลนั้น ข้าพเจ้าได้รับชีวิตใหม่จากบาดแผลนั้น 
--- นักบุญออกัสติน
 
20. พระเจ้าทรงให้ความสำคัญกับความบริสุทธิ์ของความตั้งใจที่เราได้แสดงออกมาในการกระทำมากกว่าที่จะพิจารณาจากตัวการกระทำเอง 
--- นักบุญออกัสติน
 
21. ท่านพกพาบ่วงไปทุกที่และกางตาข่ายไว้ทุกแห่ง ท่านอ้างว่าท่านไม่เคยชักชวนให้คนอื่นทำบาป ท่านไม่ได้ทำจริงด้วยคำพูดของท่าน แต่ท่านทำโดยการแต่งกายและเสื้อผ้าของท่าน” 
--- นักบุญยอห์น คริสซอสโตม
 


************************
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น