วันอาทิตย์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2565

พิธีขับไล่ปีศาจปี1907

 


โดย FR. J. GODFREY RAUPERT
 
เมื่อไม่นานมานี้,มีรายงานกรณีของคนที่ถูกปีศาจเข้าสิงซึ่งถูกส่งเรื่องไปยังบรรณาธิการของนิตยสาร”โรม” พระสังฆราชแห่งนาตาล,อัฟริกา, Rt. Rev. Mgr. Delalle เป็นผู้ที่ขียนส่งไป ท่านให้รายละเอียดดังนี้:
 
เมื่อสองเดือนที่แล้ว,ผมสัญญากับบรรณาธิการของ "โรม" เกี่ยวกับข้อเท็จจริงบางอย่างที่เกิดขึ้นในเขตสังฆมณฑลของผม เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว(พฤษภาคม 1907) เกี่ยวข้องกับเด็กหญิงพื้นเมืองสองคนซึ่งผมเชื่อว่าถูกปีศาจเข้าสิง ผมเพียงแต่จะเชื่อมโยงข้อเท็จจริงโดยไม่แสดงความคิดเห็น และผมจะพอใจถ้าหากมีการรับรองความจริงของเรื่องนี้ ถ้าใครคิดต่างจากผมในเรื่องนี้,เขาก็มีอิสระที่จะทำเช่นนั้นได้ ผมหมายความว่า หากเขายอมรับข้อเท็จจริง เขาอาจจะสรุปได้ด้วยตัวเอง
 
มีการแพร่ธรรมในเขต Vicariate of Natal ซึ่งขณะนี้อยู่ในความดูแลของคณะสงฆ์แทรปปิสต์(Trappist) พวกท่านได้ทำความดีไว้มากมาย,ถึงแม้ว่าจะเป็นเวลานานก่อนที่จะเห็นผลลัพท์ ภารกิจนี้อุทิศให้กับนักบุญอัครเทวดามีคาแอล และสถานที่นั้นอยู่ห่างไกลจากหมู่บ้านที่ใกล้ที่สุดไปประมาณ 20 ไมล์ นั่นคือเขตปกครอง Umzinto เป็นเวลาหลายเดือนที่ผมได้รับจดหมายจากพระสงฆ์ที่ดูแลโบสถ์เซนต์ไมเคิลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเขาประกาศว่าเด็กหญิงสองคนจากโรงเรียนสอนศาสนาพื้นเมืองถูกปีศาจเข้าสิง และเขาขออนุญาตฝึกฝนและประกอบพิธีกรรมขับไล่ปีศาจอย่างเอาจริงเอาจัง หลังจากนั้นไม่นาน,ผมก็อนุญาตให้เขาทำเช่นนั้น และทุกอย่างก็เงียบสงบลงสักระยะหนึ่ง แต่ในไม่ช้าปรากฏการณ์ที่น่าวิตกก็ปรากฏขึ้นอีกครั้งที่เลวร้ายยิ่งกว่าเดิม ผมรู้สึกหงุดหงิดมากและยังไม่เชื่อว่าเป็นกรณีของการเข้าสิงของปีศาจ แต่ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องของโรคฮิสทีเรียมากกว่า ผมเขียนจดหมายถึงพระสงฆ์แห่งโบสถ์เซนต์ไมเคิล โดยบอกพระสงฆ์ให้รอผมไปพบในวันอังคารถัดไป
 
เราออกเดินทางในวันจันทร์และมาถึงโบสถ์เซนต์ไมเคิลในวันอังคารตอนเที่ยง ผมไม่เชื่อว่ามันเป็นกรณีของการถูกปีศาจเข้าสิง และคุณพ่อ Delagues หัวเราะเยาะความคิดของเรื่องนี้ ดังนั้น,คุณอาจจินตนาการถึงความรำคาญของผมเมื่อไปถึงสถานที่แพร่ธรรม ผมพบว่าชาวพื้นเมืองต่างรอคอยอย่างใจจดใจจ่อ พระสงฆ์บอกพวกเขาว่าพระสังฆราชกำลังจะมาประกอบพิธีขับไล่ปีศาจ และสวดภาวนาทุกวันเพื่อจุดประสงค์นั้น ดังนั้น,ผมจึงต้องทำอย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อยุติเรื่องนี้,ถ้าผมไม่ต้องการเสียศักดิ์ศรีและสูญเสียอำนาจในจิตใจของชาวพื้นเมืองไป ดังนั้น,ผมจึงหันไปหาพระเยซูเจ้าและบอกพระองค์ว่าเรื่องทั้งหมดนี้เป็นธุระของพระองค์ และพระองค์ต้องช่วยผม
 
จากนั้นเราไปพบเด็กหญิงสองคน,คือเจอร์มานาและโมนิกา(Germana and Monica) ซึ่งถูกเก็บตัวไว้ในห้องแยกจากกันและอยู่ห่างจากเด็กคนอื่นๆ ทันทีที่เจอร์มานาเห็นผม,เธอก็เริ่มสั่นสะท้านไปทั้งตัว,ถอยห่างจากผม ผมบอกให้เธอคุกเข่าลง ซึ่งเธอก็ทำด้วยอาการขบเขี้ยวเคี้ยวฟัน Fr. Delagues ขู่ว่าจะลงโทษเธอหากเธอประพฤติตัวไม่เหมาะสม ไม่ทันที่คุณพ่อจะพูดจบ,เธอก็กระโดดขึ้นด้วยความโกรธที่สุดและพูดว่า: "เพราะมึงมาจากเดอร์บัน" เธอกล่าว "มึงเลยคิดว่ามึงสามารถทำทุกอย่างได้แม้กระทั่งโจมตีวิญญาณ!" (โปรดทราบว่าเธอไม่รู้จักพระสงฆ์ และเธอไม่รู้ว่าท่านมาจากไหน) จากนั้นเธอก็เริ่มฉีกชุดของเธอ และพวกเราก็ไปหาโมนิกา คนหลังดูเหมือนจะทนทุกข์ทรมานอย่างมาก แต่เธอไม่พูดอะไร ผมยังไม่แน่ใจนัก จึงเรียกให้ตามตัวพระสงฆ์ (พระสงฆ์แทรปปิสต์สามคน) และบรรดาซิสเตอร์ด้วย และถามพวกเขาถึงรายละเอียดบางอย่างเกี่ยวกับอาการของเด็กหญิงทั้งสอง นี่คือบางสิ่งที่พวกเขาบอกผม:
 
พวกเธอสามารถแบกน้ำหนักมหาศาลได้ที่ซึ่งชายสองคนแทบจะยกไม่ไหว (เด็กผู้หญิงอายุประมาณสิบหกปี) พวกเขาเข้าใจภาษาละตินได้และบางครั้งก็พูดได้ด้วย พวกเขาเปิดเผยบาปที่เป็นความลับของเด็กนักเรียน ฯลฯ บางครั้งพวกเขาถูกยกขึ้นจากพื้นทั้งๆที่มีซิสเตอร์ยึดพวกเธอไว้ เมื่อสองสามวันก่อน,ขณะที่ซิสเตอร์กำลังจับเจอร์มานาไว้,เธอตะโกนขึ้นว่า “ฉันอยู่ในไฟ!” ซิสเตอร์ทั้งสองถอยห่างออกไปและเห็นชุดของหญิงสาวลุกโชน อีกครั้งหนึ่ง,เตียงของเธอก็เริ่มไหม้เช่นกัน แม้ว่าจะไม่มีไฟอยู่ใกล้ๆ และเหตุการณ์อื่นๆอีก.
 
สถานการณ์เริ่มเขม็งตึงขึ้น และซิสเตอร์ผู้น่าสงสารซึ่งเบื่อหน่ายกับสภาพที่เลวร้ายนี้,ขอร้องให้ผมช่วยพวกเขา หลังจากเรื่องทั้งหมดนี้,ผมคิดว่ามันเป็นหน้าที่ของผมที่จะเริ่มการขับไล่ปีศาจอย่างจริงจัง ผมสั่งให้พระสงฆ์ทั้งสี่และซิสเตอร์สามคนให้เตรียมพร้อมที่จะเริ่มพิธีในเวลา 14.00 น. ที่บริเวณห้องขับร้องของซิสเตอร์ และผมไล่ทุกคนให้ออกจากโบสถ์ ก่อนถึงเวลานั้น,ผมได้นำน้ำเสกออกจากอ่างน้ำศักดิ์สิทธิ์และเติมน้ำเปล่าธรรมดาเข้าไปแทน ในขณะที่ผมเก็บขวดน้ำเสกขวดเล็กๆไว้ในกระเป๋า จากนั้นผมก็ใส่โรเชต์และโมเซ็ตต้า(rochet and mozetta)แล้วรอเจอร์มานาให้มาที่ห้อง
 
ซิสเตอร์พาเธอเข้าไปในโบสถ์น้อย ผมก็พรมน้ำจากอ่างไปที่เธอทันที ในตอนแรก เธอเงยหน้าขึ้นมอง,ตัวสั่นเล็กน้อย แต่เมื่อผมพรมน้ำต่อ, เธอก็หัวเราะเยาะเย้ยและร้องว่า “ทำต่อไปเถอะ นี่ไม่ใช่น้ำเสก!”
 
จากนั้นผมก็หยิบขวดน้ำเสกออกจากกระเป๋าและพรมไปที่เธออีกครั้ง คราวนี้เธอกรีดร้องและร้องไห้และขอให้ผมหยุด ตอนนี้,ผมต้องย้ำว่าการทดสอบนี้ดำเนินไปตลอดเวลา ผมพูดภาษาละตินเท่านั้น เด็กผู้หญิงเชื่อฟังคำสั่งทั้งหมดของผมและตอบผม ปกติแล้วเธอจะตอบเป็นภาษาซูลู แต่บางครั้งก็เป็นภาษาละติน
 
หลังจากสวดภาวนาบางบทแล้ว,ผมถามเธอว่า “Dic mihi quomodo voceris?” (บอกมาสิว่าชื่ออะไร) เธอตอบว่า “Dic mihi nomen tuum!” (บอกชื่อมึงมาสิ!)
 
ผมยืนกราน แล้วเธอก็พูดว่า “กูรู้จักชื่อมึง, มึงชื่อเฮนรี่, แต่มึงเคยเห็นหรือว่าวิญญาณมีชื่อ” 
“วิญญาณมีชื่อและฉันสั่งให้เจ้าบอกชื่อของเจ้า” 
“ไม่มีทาง ไม่มีทาง!”
 
แต่เมื่อผมวางพระธาตุไม้กางเขนแท้บนศีรษะของเธอ,ซึ่งเธอมองไม่เห็น “เอามันออกไป” เธอร้อง “มันบดขยี้กู!” 
"มันคืออะไร?" 
“พระธาตุ!” 
“งั้นก็บอกชื่อมาสิ” 
“กูทำไม่ได้ แต่กูจะสะกดชื่อ: D-i-o-a-r” 
“แล้วใครเป็นเจ้านายของเจ้า” 
"กูไม่มีเจ้านาย!" 
“แต่เจ้ามีอยู่ผู้หนึ่ง และเจ้าต้องบอกชื่อของเขา” 
“กูทำไม่ได้ แต่กูจะเขียนมัน” และเธอเขียนด้วยนิ้วของเธอว่า: “ลูซิเฟอร์”
 
“ตอนนี้” ผมพูดต่อ “บอกฉันทีว่าทำไมเจ้าถึงถูกขับออกจากสวรรค์”
 
“เพราะพระเจ้าทรงแสดงให้เราเห็นพระบุตรของพระองค์ที่ทรงมาเป็นมนุษย์และทรงบัญชาให้เรานมัสการพระองค์ แต่เราไม่ยอมทำ เพราะพระองค์ทรงรับเอาธรรมชาติที่ด้อยกว่ามาสู่พระองค์”
 
ในขณะที่ผมกำลังสวดบทภาวนาในพิธีกรรมต่อไป,เธอ(ผมควรจะพูดว่าเขาไหม? อย่างไรก็ตาม,คุณคงเข้าใจ)ขัดจังหวะผมอย่างต่อเนื่อง,โดยคัดค้านการสวดภาวนาทั้งหมด เมื่อผมอ่านข้อความที่ตัดตอนมาจากพระวรสาร เธอก็อุทานขึ้นทันที:
 
“กูรู้จักมัทธิว,กูไม่รู้จักมาร์โก!”
 
ผมพูดว่า“นี่เป็นเรื่องไม่จริง, และเพื่อเป็นการชดเชยให้คุกเข่าลงทันที” ซึ่งเธอได้ทำตาม ขณะที่เราสวดบทมักญิฟิกัต(Magnificat) เธอก็ขัดจังหวะอีกครั้ง:
 
“หยุด,กูรู้ดีกว่ามึง กูรู้มานานแล้วก่อนที่มึงจะเกิด!”
 
เมื่อคุณพ่อท่านหนึ่งสั่งให้เธอเงียบ,เธอหันมาหาเขาและพูดว่า “เจ้าโง่! ใครให้อำนาจมึงเหนือกู? พระสังฆราชหรือเจ้าอาวาสมอบหมายให้มึงหรือ?”
 
บางครั้งเธอก็เงียบและแสดงการดูถูก แต่บางครั้งเธอก็โกรธจัดและขบเขี้ยวเคี้ยวฟัน “กูจะทำให้มึงเหงื่อตกก่อนที่จะออกไป” เธอพูดขึ้น, และทันใดนั้น,เธอก็ขอร้องให้เราไปหาผู้หญิงคนอื่น,อนาสตาเซีย:
 
“หยุดคำภาวนาของมึง” เธอกล่าว “มันทำร้ายกู, ถ้ามึงหยุด,กูจะออกไปพรุ่งนี้เช้า!”
 
เวลาผ่านไป และเมื่อผมรู้สึกเหนื่อย,ผมจึงมอบหมายให้พระสงฆ์คนหนึ่งอ่านบทภาวนาแทนผม พระสงฆ์ทำเช่นนั้น,แต่ด้วยเสียงพึมพำ,ขณะที่เขาหยุดอ่านในตอนท้ายของข้อความ, เธอก็หันมาหาเขาอย่างดุเดือด:
 
“Exi, immunde, spiritus [ออกมา, วิญญาณที่สกปรก]!” เธอพูด.
 
เธอส่งเสียงคำรามอย่างน่ากลัวเป็นครั้งคราว, ในโอกาสเช่นนี้,ผมเพียงแต่เอาสองนิ้วแตะคอเบาๆ และเธอก็ไม่สามารถเปล่งเสียงใดๆได้ เพื่อทำการทดลอง,ผมได้ขอให้ซิสเตอร์คนหนึ่งทำแบบเดียวกับที่ผมทำ, แต่กลับไม่ได้ผล “บอกฉันสิ” ผมพูด “ทำไมเจ้าถึงกลัวนิ้วของพระสงฆ์มากนัก?”
 
“เพราะว่า” เธอตอบ “นิ้วของเขาได้รับการถวายแด่พระเจ้าแล้ว” และเธอทำท่าทางของพระสังฆราชเจิมมือของพระสงฆ์ในการบวชเป็นพระสงฆ์
 
เราไปกันตั้งแต่บ่ายสองถึงสามทุ่ม, เมื่อผมตัดสินใจที่จะหยุดจนถึงเช้าวันรุ่งขึ้น ต่อจากนั้น,เจอร์มานาก็ค่อนข้างเงียบ และเธอก็มาขอร้องผมว่าอย่าละทิ้งเธอ: "หนูแน่ใจว่า" เธอกล่าว "ถ้าท่านประกอบพิธีมิสซาให้หนูในวันพรุ่งนี้ มันก็จะง่ายขึ้น"
 
“ได้” ผมตอบ “ฉันจะทำให้, แต่โดยมีเงื่อนไขว่าพรุ่งนี้เช้าเธอจะต้องไปสารภาพบาปและรับศีลมหาสนิท”
 
ค่ำคืนนี้ช่างเลวร้าย, และซิสเตอร์ที่น่าสงสารต้องอยู่กับเธอตลอดเวลา เธอไปที่สารภาพบาปและรับศีลมหาสนิทในตอนเช้าและยังคงเงียบจนถึงเวลา 8:30 น. เราเริ่มการขับไล่ปีศาจอีกครั้ง
 
ตั้งแต่คำแรก, เธอกลายเป็นคนที่ควบคุมไม่ได้ และเราต้องมัดเท้าและมือของเธอ เนื่องจากพวกเราแปดคนควบคุมเธอไม่ได้
 
“มึงส่งอนาสตาเซียไป” เธอร้อง “กูมองเห็นเธอกับผู้หญิงอีกคนระหว่างเดินทางไปทำภารกิจอื่น แต่กูจะไปหาเธออีกครั้ง”
 
มันเป็นความจริง ในตอนเช้าผมได้ส่งเธอไป แต่เจอร์มานาคงไม่รู้เรื่องนี้ ไม่นานก็มีคนเรียกพระสงฆ์ออกไป,และท่านก็กลับมาในครึ่งชั่วโมงต่อมา
 
“เขาไปไหนมา” ผมถาม. “เขาไปโปรดศีลล้างบาปให้กับชายที่ป่วยกะทันหัน”
 
นั่นก็เป็นความจริงเช่นกัน,ถึงแม้ว่าไม่มีใครในโบสถ์ที่รู้เรื่องนี้
 
จากนั้นเธอก็ขอน้ำดื่ม, และพวกเราคนหนึ่งเอาน้ำมาให้, หลังจากดื่มไปบ้างแล้ว เธอหยุด: “คนชั่วช้าสามานย์” เธอกล่าว “มึงให้น้ำเสกกู!”
 
ถึงกระนั้น ผมก็บังคับให้เธอดื่มจนหมด และเธอก็ทำเป็นการท้าทาย
 
“เอาล่ะ,ให้มากกว่านี้หน่อยเถอะ,มันจะไม่ทำให้กูทรมานมากไปกว่าที่กูเป็นมาแล้ว”
 
คงจะนานเกินไปถ้าผมจะเล่าทุกคำที่เธอพูด เป็นการพอเพียงแล้วที่จะบอกว่าทุกช่วงเวลามันเลวร้ายมากขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดเธอก็พยายามจะกัดพระสงฆ์, เขารู้สึกตื่นเต้นเล็กน้อย, เขาตบปากเธอเล็กน้อย ซึ่งทำให้เธอแย่ลงและเรียกเขาว่าผู้ชายที่โง่เขลาที่สุดที่ต้องการจะตีวิญญาณ ขณะที่ผมสั่งให้เธอเงียบ เธอร้องว่า “ตอนนี้ ไม่เชื่อฟังอีกต่อไปแล้ว!”
 
เห็นได้ชัดว่ามันเป็นจุดจบ, แต่การต่อสู้นั้นเลวร้ายมาก ในที่สุด,เธอก็ล้มลงกับพื้นและครางอย่างเจ็บปวด ใบหน้าของเธอบวมขึ้นในทันใดจนเธอไม่สามารถแม้แต่จะลืมตาได้ และน้ำตาก็ไหลอาบแก้ม แต่เครื่องหมายของไม้กางเขนทำให้ใบหน้ากลับมามีขนาดปกติในทันที จากนั้นก็มีอาการชัก และเธอยังคงนิ่งอยู่ราวกับตาย Locus vero foetore redolebat (อย่างไรก็ตามสถานที่นั้นมีกลิ่นเหม็น)
 
หลังจากนั้นประมาณสิบนาทีต่อมา,เธอก็ลืมตาและคุกเข่าขอบคุณพระเจ้า, เธอได้รับการปลดปล่อยแล้ว
 
“ดิออร์” ออกไปแล้ว
 
ต่อไปนี้คือบทสรุปของสิ่งที่เกิดขึ้นกับเจอร์มานา ถ้าใครสามารถอธิบายถึงเครื่องหมาย, อาการ, คำพูด, และวิธีรักษาได้ว่ามีสาเหตุเป็นอย่างอื่นนอกจากการถูกปีศาจเข้าสิง, เขาจะฉลาดกว่าผมเสียอีก
 
พระศาสนจักรถือว่าสัญญาณที่ชัดเจนของการถูกครอบงำหรือการถูกสิงโดยวิญญาณชั่วร้ายได้แก่:
 
อำนาจในการรู้ความคิดของผู้อื่นโดยที่ไม่ได้มีการแสดงออกของผู้อื่น 
ความเข้าใจในภาษาที่ไม่รู้จัก 
อำนาจในการพูดภาษาที่ไม่รู้จักหรือภาษาต่างประเทศ 
ความรู้เกี่ยวกับเหตุการณ์ในอนาคต 
ความรู้เรื่องสิ่งที่ผ่านไปในที่ห่างไกล 
การแสดงออกที่พละกำลังของร่างกายที่ผิดปกติ 
การทำให้ร่างกายลอยอยู่ในอากาศเป็นเวลานาน (สังเกตปรากฏการณ์ที่คล้ายคลึงกันในชีวิตของนักบุญ) 
ความเกลียดชังต่อบุคคลผู้ศักดิ์สิทธิ์,ผู้ที่บวชแล้ว,ศีลศักดิ์สิทธิ์และศีลมหาสนิท, แม้กระทั่งญาติสนิท, แรงกระตุ้นอย่างต่อเนื่องให้ทำการฆ่าตัวตาย สัญญาณที่ปลอดภัย (อ้างอิงจาก Poullain) คือการต่อต้านพระสงฆ์ผู้ขับไล่ปีศาจอย่างไม่หยุดยั้ง ซึ่งแตกต่างจากการยอมจำนนต่อนักสะกดจิต
 

 

บทความนี้นำมาจากหนังสือ Christ and the Powers of Darkness,โดย Fr. Raupert’s 1914
 
************************
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น