วันศุกร์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2565

ความคิดของคุณพ่อปีโอเกี่ยวกับโทรทัศน์และภาพยนตร์

 นักบุญคุณพ่อปีโอไม่ได้เป็นแฟนโทรทัศน์รายการของคณะของท่าน และท่านคิดว่าครอบครัวไม่ควรปล่อยให้โทรทัศน์มาครอบงำชีวิตของพวกเขา
 
นักบุญคุณพ่อปีโอเสียชีวิตในปี1968 ในช่วงชีวิตของท่าน,ท่านได้เห็นการเติบโตของธุรกิจภาพยนตร์,การประดิษฐ์และความนิยมในโทรทัศน์
 
ท่านแสดงท่าทีต่อสิ่งทั้งสองนี้อย่างจำกัด แต่ท่านได่ฟังการสารภาพบาปของบุคคลต่างๆจำนวนมาก ทำให้ท่านมองเห็นว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ส่งผลต่อคริสตชนในโลกอย่างไร
 
ตามที่หนังสือ Padre Pio: The True Story,เขียนว่า คุณพ่อปีโอไม่ค่อยดูโทรทัศน์รายการของคณะของท่าน
 
ในช่วงกลางทศวรรษ1950,นักบวชมีห้องดูโทรทัศน์,แต่ไม่มีใครจำได้ว่าคุณพ่อปีโอเคยเข้าไปในห้องนั้น, ยกเว้นในเวลาที่มีการถ่ายทอดพิธีศพของพระสันตะปาปาปีโอที่12 และท่านใช้เวลาดูรายการเพียงไม่กี่นาที
 
การที่คุณพ่อปีโอไม่ชอบโทรทัศน์นั้น,หลักใหญ่ก็คือเป็นเพราะโทรทัศน์มีความสามารถในการเบี่ยงเบนความสนใจของบุคคลในครอบครัว
 
ในความเป็นจริง,คุณพ่อปีโอเชื่อว่าโทรทัศน์เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นอันตรายซึ่งทำลายศีลธรรมและทำลายชีวิตครอบครัว และท่านแนะนำผู้คนไม่ให้ซื้อโทรทัศน์ ท่านบอกกับโจ ปีเตอร์สันว่า “ชายผู้คิดค้นตู้เย็นได้ไปสวรรค์ แต่ชายผู้คิดค้นโทรทัศน์…” แล้วท่านก็ชี้นิ้วลงพื้นดิน
 
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “คุณพ่อปีโอชี้ให้เห็นว่า สมาชิกในครอบครัวแทนที่จะใช้เวลาช่วงเย็นพูดคุยกัน,กลับเอาแต่จ้องมองที่กล่องสี่เหลี่ยม”
 
เมื่อพูดถึงภาพยนตร์ คุณพ่อปีโอมีปฏิกิริยาเชิงลบอย่างมาก โดยมีรายงานคำพูดของท่านที่ว่า "ปีศาจอยู่ในโรงหนัง"
 
ไม่รู้ว่าภาพยนตร์เรื่องใดที่กระตุ้นให้ท่านตอบสนองเช่นนี้,แต่ช่วงทศวรรษ 1960 เป็นช่วงเวลาแห่งการทดลองในการถ่ายทำภาพยนตร์ และคุณพ่อปีโอน่าจะเคยได้ยินเกี่ยวกับภาพยนตร์ที่เป็นการล่วงละเมิดทางศีลธรรม
 
ที่น่าแปลกก็คือ มีการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับชีวิตของท่านหลายเรื่อง
 
************************
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น